Bốc mộ cải táng và những điều bạn nên biết

Bốc mộ cải táng và những điều bạn nên biết

15-06-2017

Bốc mộ cải táng là một trong những tục lệ từ xa xưa của ông bà ta. Với mong muốn ông bà hay người thân quá cố có chỗ yên nghỉ, xương cốt không bị mục hòa vào đất. Thông thường sau khoảng thời gian 3 năm người nhà sẽ thực hiện việc bốc mộ và cải táng. Vì đây là công việc mang ý nghĩa tâm linh vì vậy gia chủ cần phải biết được những điều nên chú ý để mọi việc diễn ra được thuận lợi và như ý.

Những hình ảnh về bốc mộ và cải táng

Những hình ảnh về bốc mộ và cải táng

  1. Kiểm tra mộ phần của người thân đã mất trước khi thực hiện bốc mộ

Người thân nên biết là mộ đã chôn được bao lâu? Thịt đã tiêu hết chưa? Đã có thể thực hiện việc cải táng hay chưa?

Đối với những ngôi mộ kết, mộ mới chôn người thân tuyệt đối không được tự ý thực hiện việc bốc mộ cải táng. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người uy tín trong lĩnh vực này để có thể chắc chắn hơn. Việc tự ý bốc mộ mà không có sự tư vấn của những người có kinh nghiệm và kiến thức chắc chắn sẽ không thuận lợi làm buồn lòng người thân và nghiêm trọng hơn nữa là ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của người thân và gia chủ.

Xem thêm: Làm sao để tránh bỏ sót hài cốt khi bốc mộ?

  1. Chọn thời gian để thực hiện việc bốc mộ

Việc chọn thời gian cho việc cải táng cũng rất quan trọng. Thường thì thời gian để thực hiện việc cải táng là sau 3 năm kể từ lúc chôn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt thời gian để cải táng có thể thực hiện sau 4 năm hoặc hơn nữa. Khi chọn thời gian cải táng, gia chủ nên chú ý đến các yếu tố như coi tuổi tránh các năm xung sát. Xem tuổi của trưởng nam trong gia đình xem năm nay đã hợp để cải táng chưa?

Khoảng thời gian mà người ta hay chọn thực hiện việc bốc mộc thường vào các buổi tối mùa đông vì đây được coi là thời điểm chí âm trong năm. Bốc mộ lúc này sẽ hạn chế được ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến xương cốt của người đã mất.

Vị trí “vàng” để thực hiện cải táng

Vị trí “vàng” để thực hiện cải táng

  1. Chọn nơi cải táng

Theo lời ông bà xưa, việc chọn được một vị trí tốt không chỉ làm yên lòng người đã mất mà còn ảnh hưởng đến vận mạng tiền đồ của con cháu trong dòng họ.

Vì vậy việc lựa chọn một vị trí hội tụ linh khí sẽ giúp tạo ra tiền đồ tốt đẹp cho gia chủ và dòng họ.

Để có thể chọn được một vị trắc đắc địa bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy địa lý. Bạn nên chú ý một vài điểm sau:

  • Đất để cải táng nên là đất chưa từng bị chôn lấp, đào xới. Nếu là ở vùng đồng bằng, bạn nên chọn nơi có đất tươi mịn, đào khoảng 6 đến 7 cm đất dặc quánh , có màu vàng nâu hay nâu đậm. Nếu là miền núi thì nên chọn vùng đất mịn màng không quá khô và có màu vàng nhạt.

  • Tránh các khu vực có đất quá tơi xốp hay có mạch nước ngầm.

  • Tuyệt đối không được chôn đè lên huyệt cũ của người khác.

  • Nếu phải thực hiện cải táng tại các khu nghĩa trang thì nên chọn các vị trí có mặt tiền rộng rãi, thoáng và cách xa lối đi để chôn cất.

Để việc bốc mộ cải táng được diễn ra suông sẻ và thuận lợi. Bạn nên chọn một nhà cung cấp dịch vụ uy tín chuyên nghiệp để thực hiện công việc trên. Hãy có sự chuẩn bị cũng như tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm trước khi thực hiện công việc trên.

Bài viết liên quan: