Các loại mộ kết và ý nghĩa của nó

Các loại mộ kết và ý nghĩa của nó

04-04-2017

Theo tục truyền, khi đang bốc mộ mà gặp ba điềm “tường thụy” sau thì không được tiếp tục nữa mà phải lấp lại và làm lễ tạ tội ngay. Ba điềm lành đó một là thấy rắn vàng trong quan tài hoặc lúc đào đất, gọi là Long xà khí vật; hai là khi mở ván thiên thấy dây tơ hồng quấn quanh xác; ba là hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa. Trong đó hiện tượng thứ hai người ta hay gọi là mộ kết và rất được những người chuyên về phong thủy, bốc mộ coi trọng.

E:\Tháng 3\[Tuyền] Phong thủy đá\170316C (Tuyền) Các loại mộ kết và ý nghĩa của nó\ngoi-mojpg-bb-baaadIvakI.jpg

Mộ kết nở ra, phù hợp với tâm lý thích “phồn chi” của người Việt

Các loại mộ kết

Mộ kết là hiện tượng thi hài trong áo quan có một lớp phủ bên ngoài được hình thành tự nhiên, thường thấy nhất là các dạng sau.

  • Mộ kết tơ hồng: Thi thể được quấn quanh bởi các sợi giống như tơ hồng.

  • Mộ kết mạng nhện: Thi thể được bao phủ bởi lớp màng kết cấu giống mạng nhện.

  • Mộ kết bang, kết mối: Trong mộ có mối làm tổ, kết thành một khối vững chắc bao bọc cho thi thể.

  • Mộ thủy tụ: Hài cốt được bảo vệ bởi một lớp nước như nước ướp xác

Ngoài ra còn được chia thành các màu từ xám, trắng, hồng, đỏ. Màu đỏ như chu sa là loại tốt nhất. Thông thường mộ sẽ kết từ chân đến đầu. Một vài trường hợp khác do long mạch và kết cấu của mộ thì nó sẽ kết theo chiều ngược lại.

E:\Tháng 3\[Tuyền] Phong thủy đá\170316C (Tuyền) Các loại mộ kết và ý nghĩa của nó\tải xuống.jpg

Mộ kết theo kiểu mối đùn

Bên cạnh mộ kết còn có loại mộ phát, tức là đã bốc mộ xong rồi, thấy tiểu sành chuyển sang màu hồng rực, mộ càng đỏ thì càng tốt.

Ý nghĩa của mộ kết

Theo quan điểm của phong thủy thì thì khi mộ kết tức là nó đã tụ được linh khí của long mạch, đồng thời người cõi âm có năng lượng tâm linh cao. Thể hiện qua việc ngôi mộ ngày càng phình to ra – dấu hiệu của sự phồn thịnh, và cây cối trên đó nảy nở tươi tốt.

Gia đình nào có được ngôi mộ như vậy thì sẽ con đàn cháu đống, phát tài phát lộc, sức khỏe dồi dào. Ngược lại, nếu lỡ như phá mất ngôi mộ đang kết đi thì sẽ rước về tai vạ cho dòng họ. Khiến con cháu đau ôm bệnh tật, tai bay vạ gió. Do đó trước khi bốc mộ cần mời thầy về xem mả có phát hay không và biết phải làm những gì nếu chẳng may động đến mộ kết.

E:\Tháng 3\[Tuyền] Phong thủy đá\170316C (Tuyền) Các loại mộ kết và ý nghĩa của nó\Mo-ket.jpg

Cây cối trên mộ kết đều rất xanh tươi

Bài viết liên quan: