Cách chọn huyệt mộ để cát táng sau khi bốc mộ

Cách chọn huyệt mộ để cát táng sau khi bốc mộ

29-04-2017

Trong quá trình bốc mộ cải táng, sau khi đã hoàn tất công đoạn bốc mộ thì ta phải đưa hài cốt của thân nhân sang một huyệt đất mới để an nghỉ vĩnh viễn. Việc chọn đặt đất cát táng này cũng hết sức quan trọng vì nó có can hệ rất lớn đến người đã khuất và con cháu đời sau.

E:\Tháng 3\[Tuyền] Phong thủy đá\170316C (Tuyền) Cách chọn huyệt mộ sau khi bốc mộ cải táng\h7_QHIR.jpg

Sau khi bốc mộ, hài cốt sẽ đưa tiểu, quách để đưa về nơi yên nghỉ cuối cùng

Cách chọn vị trí huyệt mộ trong nghĩa trang

Ở trường hợp chôn trong nghĩa trang thì do diện tích đất hạn chế nên ta nhớ tránh tình trạng xây mộ lấn sát sang mộ bên cạnh hoặc đè lên mộ đã có. Đừng để góc nhọn của những mồ khác chĩa vào ngôi mộ nhà mình. Đặc biệt là phải tránh vị trí đường đi đâm thẳng hoặc chạy sát ngay bên mộ. Tốt nhất nên có một khoảng đất trống ở phía trước.

E:\Tháng 3\[Tuyền] Phong thủy đá\170316C (Tuyền) Cách chọn huyệt mộ sau khi bốc mộ cải táng\11.JPG

Một chiếc quách đang chuẩn bị được vào “nhà” mới

Cách chọn vị trí huyệt mộ dựa vào địa thế và tính chất của đất

Nên tránh những nơi đất đã từng bị đào xới, chôn lấp, đất xốp quá hoặc khô quá. Đặc biệt nếu đào lên thấy dưới đáy có mạch nước ngầm thì lâu dài dễ làm mộ trôi mất. Có một chút nước cũng tốt nhưng không được xiết quá; nước phải trong, mang mùi thơm chứ không được hôi thối khó ngửi.

Nên đặt huyệt mộ ở những chỗ đất rắn chắc, tươi tắn, có sinh khí. Nếu là đồng bằng thì đất tươi mịn, đào lên 6-7 thước thấy màu vàng hoặc nâu và đặc quánh. Nếu là miền núi thì đất khô và có màu vàng nhạt nhưng không được quá khô.

Chọn vị trí huyệt mộ theo cấp cao hơn

Thực ra cách tốt nhất chính là mời thầy phong thủy về xem vì họ biết cách tầm long tróc huyệt để tìm được vị trí đẹp làm nơi cát táng (ví dụ có long hổ ôm hai bên, núi cao làm chỗ dựa và phía trước là minh đường thủy tụ). Hoặc lập thế tụ long tạo trạch đối với khu đất mà gia chủ đã xác định (ví dụ như ở nghĩa trang của dòng họ). Hay xác định mạch nước dưới đất có phải “tụ huyệt long thủy lộ” hay không để biết nên tránh, nên chọn thế nào.

E:\Tháng 3\[Tuyền] Phong thủy đá\170316C (Tuyền) Cách chọn huyệt mộ sau khi bốc mộ cải táng\nhung-niem-tin-ki-la-cua-nguoi-trung-quoc-1.jpg

Một ngôi mộ có vị thế đẹp

Từ xưa ông bà ta đã có câu “nghĩa tử là nghĩa tận”, nên chuyện an táng cho người thân bao gồm cả bốc mộ, sang cát, chọn huyệt mộ, chọn quách đều phải được làm cẩn thận,  tận tâm để an lòng cho cả người đã khuất lẫn người còn tại thế.

Bài viết liên quan: