Cận cảnh việc bốc mộ hãi hùng ở Guatemala

Cận cảnh việc bốc mộ hãi hùng ở Guatemala

28-03-2017

Tập tục bốc mộ, cải táng không phải chỉ có tại Việt Nam hay các nước châu Á, mà còn xuất hiện tại những nước khác trên khắp thế giới như Guatemala. Nhưng vì văn hóa và điều kiện tự khác nhau nên đặc điểm của việc bốc mộ tại đó cũng không giống so với nước ta. Hãy cùng Phong thủy đá tìm hiểu thêm về một nét văn hóa tâm linh của người Guatemala nhé các bạn.

Rùng mình nghề bốc mộ ở Guatemala - 7

Người hành nghề bốc mộ bên cạnh một xác ướp tự nhiên tại Guatemala

Những xác ướp khô trong khu “chung cư” cho người đã khuất

Tại nghĩa trang lớn của thành phố Guatemala, nước Cộng hòa Guatemala, người ta không chôn thi thể xuống đất với từng nấm mộ nằm riêng biệt như đại đa số các nghĩa trang từ Đông đến Tây khác. Mà lại có một ý tưởng khá kỳ lạ, đó là xây mộ liền kề sát vách và thành nhiều tầng xếp chồng lên nhau ở trên mặt đất, tương tự như kiến trúc của các khu chung cư cho người sống mà ta thường thấy. Mỗi một ngôi mộ như vậy chỉ có kích cỡ tương đương với một chiếc quan tài ở nước ta.

Rùng mình nghề bốc mộ ở Guatemala - 2

Chung cư cho người chết tại nghĩa trang lớn thành phố Guatemala

Cách bốc mộ không có bất cứ công cụ bảo hộ nào

Tại Guatemala, khí hậu khô nóng một cách khắc nghiệt. Điều này làm cho các thi thể được an táng trong khu nghĩa trang này khô quắt lại thành xác ướp tự nhiên.

Bài viết liên quan: 
Bốc mộ cần chuẩn bị những gì

Rùng mình nghề bốc mộ ở Guatemala - 6

Một xác khô ở nghĩa trang lớn thành phố Guatemala

Khi cần được cải táng, những người làm nghề bốc mộ sẽ dùng búa để đục mộ phần, sau đó kéo quan tài ra ngoài, bốc xương ra và làm sạch chúng rồi bỏ vào bao nilon để đưa đến nơi an nghỉ mới.

Rùng mình nghề bốc mộ ở Guatemala - 8

Một chiếc quan tài vừa được đưa ra khỏi mộ phần

Khá hãi hùng là họ thực hiện việc bốc mộ mà không đeo bao tay, không bịt khẩu trang hay dùng bất cứ biện pháp bảo hộ nào.

Rùng mình nghề bốc mộ ở Guatemala - 1

Một người làm nghề bốc mộ đang nhặt xương từ trong quan tài

Rùng mình nghề bốc mộ ở Guatemala - 9

Dùng bao nilon để bọc một bộ xác khô lại

Có thể thấy là dù Đông Tây kim cổ thế nào thì con người luôn có nhu cầu và truyền thống chăm lo hài cốt của thân nhân. Nếu cần một dịch vụ bốc mộ uy tín và am hiểu nhất, hãy tìm đến Phong thủy đá – nơi đem lại “Ngôi nhà vĩnh hằng” cho người đã khuất.