Hung táng, cát táng là gì và vì sao nên cải táng

Hung táng, cát táng là gì và vì sao nên cải táng

29-04-2017

Thế nào là hung táng, cát táng?

 
 

Khi ai đó mới mất và được chôn xuống đất lần đầu tiên gọi là hung táng. Còn cát táng là sau khi qua thời gian đoạn tang, da thịt tiêu hết, con cháu tiến hành bốc mộ và táng ở nơi khác. Những trường hợp chỉ chôn một lần duy nhất cũng được xếp vào dạng hung táng. (Theo tiếng Hán thì hung có nghĩa là dữ, cát có nghĩa là lành.) Ngoài ra một số địa phương còn gọi hung táng là làm ma tươi, cát táng là làm ma khô.

Khi hung táng ta không cần chọn đất, chọn phương hướng quá kỹ càng, có thể chôn trong nghĩa trang làng hoặc đất ruộng. Vì mục đích chính lúc này chỉ là để thi thể tiêu hết thịt, tẩy trừ được uế khí. Nhưng đến lúc cát táng thì phải mời thầy phong thủy chọn huyệt mộ tốt, xem ngày giờ bốc mộ thì mới có thể yên tâm cải táng. Lúc chính thức động thổ cần thắp hương đọc văn khấn thần linh ở nơi hung táng và làm lễ cúng thổ thần ở đất cát táng.
 

E:\Tháng 3\[Tuyền] Tháng 3 Tuần 4 - Tâm linh\170323C (Tuyền) Hung táng, cát táng là gì và vì sao nên cải táng\maxresdefault.jpg

Hình ảnh minh họa quá trình bốc mộ trong cát táng


Vì sao nên cải táng?

 
 
 
 

Khi an táng lần đầu tiên, thi thể vẫn còn thịt nên sẽ dần thối rữa, thu hút nấm mốc, dòi bọ đến đục khoét và làm tổ. Nhiều trường hợp do quan tài bị sụp nên làm cho hài cốt trộn chung với bùn đất, tiêu luôn cả thịt lẫn xương, gây đau lòng cho người ở lại và cũng không tốt đối với người quá cố. Nên dân ta thường hay làm lễ bốc mộ, rửa xương, cải táng để thân nhân được an nghỉ một cách sạch sẽ và mát mẻ.

Bên cạnh đó, theo phong thủy thì khi hung táng, người chết nằm đầu một nơi chân một nẻo trong quan tài rộng thênh thang sẽ không tụ khí. Cho nên phải bốc mộ và xếp lại xương ở trong tiểu mới theo tư thế tương tự như lúc còn ở trong bụng mẹ. Như vậy mới tích tụ được năng lượng của người quá cố và giúp họ dễ dàng đầu thai hơn.

E:\Tháng 3\[Tuyền] Tháng 3 Tuần 4 - Tâm linh\170323C (Tuyền) Hung táng, cát táng là gì và vì sao nên cải táng\h7_QHIR.jpg

Hài cốt sau khi bốc mộ được xếp lại ngay ngắn trong tiểu


Bài viết liên quan: