Làm sao để tránh bỏ sót hài cốt khi bốc mộ?

Làm sao để tránh bỏ sót hài cốt khi bốc mộ?

16-03-2017
Theo quan niệm của ông bà ta truyền lại thì khâu bốc mộ và sắp xếp hài cốt sau khi cải táng là công đoạn vô cùng quan trọng. Xếp đúng vị trí thì người đã khuất mới có thể đi vào luân hồi và thiếu mất cái xương nào sẽ làm họ đầu thai bị dị tật.

Người chuyên bốc mộ làm gì để tránh bỏ sót xương?

Như chúng tôi đã nói trong các bài viết trước, ban đầu sẽ được thầy "xem ngày bốc mộ", và quá trình bốc mộ đa số đều được thực hiện vào đêm tối của tiết thu đông để tránh ánh mặt trời làm hỏng xương cốt. Cộng thêm việc thi hài được chôn lâu bên dưới, có thể đã lẫn vào với bùn đất nên tình trạng để sót xương sau khi bốc mộ không hiếm xảy ra. Nhất là đối với những đoạn xương nhỏ như đốt ngón tay, ngón chân, răng…
Để hạn chế tối đa tình trạng này thì những người bốc mộ chuyên nghiệp đều có bộ đồ nghề để chiếu sáng và sàng đất lấy xương. Một số trường hợp có thể dùng máy nổ để phát điện. Phải hiểu rõ về cấu tạo cơ thể người để sắp xếp hài cốt vào tiểu sành đúng cách và nhìn một cái là biết có bị thiếu gì hay không.
Một bộ hài cốt đã được tẩy rửa và xếp lại cẩn thận
Một bộ hài cốt đã được tẩy rửa và xếp lại cẩn thận
Những ai làm nghề bốc mộ lâu năm còn có mẹo đổ rượu vào đáy quan tài. Nếu còn mẩu xương nào sót lại thì nó sẽ tự động nổi lên. Hoặc đốt một bó hương lớn giữa đáy huyệt và quan sát hình dạng khói bốc lên để biết đã bốc hết cốt hay chưa.

Lời khuyên dành cho thân nhân của người đã khuất

Bên cạnh việc tìm đến những nơi cung cấp dịch vụ bốc mộ uy tín, thì thân nhân người chết cũng có thể tự mình làm giảm bớt nguy cơ bỏ sót xương khi cải táng. Bằng cách chọn quan tài gỗ tốt để sau khi chôn chúng bảo vệ được thân thể người chết. Quấn vải liệm cẩn thận và đeo bao tay, bao chân cho thi hài, lúc chôn đặt một tấm lưới bên dưới quan tài. Như vậy, hài cốt người chết sẽ được gom lại, dễ bề tìm kiếm.
Tham khảo thêm bài viết : Bốc mộ cần chuẩn bị những gì
quấn vải liệm kỹ sẽ giúp bốc mộ ít bị mất xương
Quấn vải liệm kỹ sẽ giúp bốc mộ ít bị mất xương