Những nghi thức mà gia chủ nhất định phải biết trong đám tang

Những nghi thức mà gia chủ nhất định phải biết trong đám tang

15-06-2017

Từ xưa, việc ma chay, bốc mộ cải táng luôn là những những nghi thức tâm linh được mọi người hết sức quan tâm và xem trọng. Người xưa quan niệm rằng nếu để xảy ra sai sót trong những việc như thế này chắc chắn sẽ khiến cho gia đình thậm chí là cả dòng họ gặp phải tai ương. Vì thế, mọi người thường rất chú trọng đến các nghi lễ để đảm bảo sự thịnh vượng và bình an cho người thân của mình.

Các nghi lễ trước khi chôn cất

Thời nay đơn giản, để giữ vệ sinh không nên để cơ thể người quá cố quá 24 giờ. Thời xưa, có những nhà giàu sang để năm bảy hôm trong nhà, chờ con cháu về đông đủ, để họ hàng, làng xã, hàng tổng hàng huyện đến phúng viếng; để dựng rạp trước sân, dựng nhà trạm dọc đường từ nhà đến mộ để chuẩn bị mọi thứ khí tế và cỗ bàn thết đãi linh đình; để thày cúng chọn ngày, thày địa lý chọn đất an táng, phân kim lập hướng một cách hẳn hoi. Có nhà còn sắm đủ trong quan ngoài quách, quàn tạm trong vườn, vài tháng sau mới tổ chức lễ an táng.

Quang cảnh đám tang trước giờ chôn cất

Quang cảnh đám tang trước giờ chôn cất

Trong thời gian chưa chôn phải có "Lễ triêu tịch điện": Buổi sáng dậy bưng khăn lược vào linh sàng, các con quỳ khóc ba tiếng rồi quấn màn lên mà cáo từ rằng: "Ngày đã sáng rồi xin hãy rước linh bạch ra linh toạ". Sau đó rước hồn bạch ra đặt vào ỷ, vắt màn, dọn chăn gối, chiều tối lại rước linh bạch vào, đắp chăn thả chiếu, thả màn xuống. Thờ như lúc sống, chỉ lạy hai lạy (chỉ sau khi an táng, làm lễ thành phâng xong mới được lạy bốn lạy theo nghi lễ người chết).

Xem thêm: 

Các buổi tối trước khi chưa chôn, cần có "Lễ chúc thực" (Trồng bó đuốc trước sân): phường bát âm tấu nhạc, con cháu thay nhau túc trực bên linh cữu người đã mất, trong nhà ngoài sân phải để đèn đuốc sáng trưng. Khi thân bằng cố hữu đến phúng điếu, người chủ tang và người chủ phụ đứng cạnh linh toạ và ngoảnh mặt về phía khách, hễ khách lạy hai lạy thì chủ lễ phải tạ lại một lạy. Khách vái cha mẹ mình ba vái thì gia chủ vái tạ một vái. Trách nhiệm tiếp trầu, nước, cỗ bàn thuộc về những người hộ tang. Nếu có người con trai nào đi vắng chưa kịp về thì để mũ, khăn xô và gậy bên cạnh hương án.

Trước khi làm lễ chuyển cữu để chuẩn bị phát dẫn thì áo quan vẫn trở đầu vào trong, coi như lễ người sống, đọc văn cũng chưa dùng chữ "Hiển thảo" (cha) "Hiển tỷ" (mẹ) mà con dùng chữ "Cố phụ" (cha), "Cố mẫu" (mẹ).

Những chú ý khi giữ thi thể trước khi chôn cất

Vì một vài lý do đặc biệt mà người ta phải giữ thi thể lại lâu hơn bình thường rồi mới an táng, có thể là chờ con cháu ở xa chưa về, hay là chưa tới ngày phù hợp để chôn cất.

Ở các thành phố lớn để kéo dài thời gian an táng người ta có thể sử dụng phương pháp ướp lạnh để giữ thi thể lâu hơn, ở nông thôn bạn phải chú trọng những điều sau nếu muốn để thi thể người quá cố lâu hơn: sử dụng áo quan vỏ dày, quan tài phải được làm từ loại gỗ tốt được trám thật kín. Ở đáy áo quan lót những chất chống ẩm như lá chuối, giấy bản, than, vôi hay bỏng nếp... Các khe hở của áo quan được bịt kín trước bằng sơn ta, nhựa đường hoặc dán giấy tráng kim. Nếu để lâu phải có trong quan ngoài quách, giữa quan và quách đổ cát vàng đã rang khô nóng. Phủ trên thi hài có các thứ hương vị để khử đi mùi uế khí.

Chuẩn bị trước khi thực hiện nghi lễ yết cáo tổ tiên

Chuẩn bị trước khi thực hiện nghi lễ yết cáo tổ tiên

Trước ngày an táng còn phải có thêm tục "Lễ yết cáo tổ tiên", nếu không đưa được linh cữu, phần lớn các gia đình rước hồn bạch đến nhà thờ họ. Hồn bạch chỉ được đặt phía trước bàn thờ, để ở dưới, không được đưa lên trên bàn thờ tổ. Nội dung như sau: Báo cáo với gia tiên có thân phụ hoặc thân mẫu đã về chầu tổ. Xong lại rước hồn bạch về nhà mình, đặt về lại trên linh toạ.

Mong rằng với những chia sẻ trên, mọi người có thể biết được các nghi thức quan trọng trong buổi lễ an táng. Ngoài lễ an táng thì có thể sau một khoảng thời gian nhất định theo tập tục hoặc các yếu tố liên quan mà bạn phải thực hiện nghi lễ quan trọng như bốc mộ và cải táng. Nếu bạn sợ mắc phải các thiếu sót trong quá trình tổ chức các buổi lễ liên quan đến bốc mộ và cải táng thì việc thuê một đơn vị chuyên nghiệp sẽ là một lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Dù chẳng biết nếu mắc những thiếu sót trong các nghi lễ liên quan tới người đã khuất sẽ mang lại tai họa cho người còn sống là đúng hay không. Nhưng cẩn tắc vô áy náy, hãy đưa ra sự lựa chọn chuẩn xác nhé.