​Thế nào là sinh khí và sát khí trong phong thủy nhà ở?

​Thế nào là sinh khí và sát khí trong phong thủy nhà ở?

14-02-2017

Ở Việt Nam, mẫu nhà phổ biến là nhà lô phố xây sát nhau tạo thành những chiếc hộp kín rất thiếu gió và ánh sáng, cảnh quan. Để khắc phục những nhược điểm đó, cách tốt nhất nên tạo một giếng trời có thể ở giữa nhà hoặc sau nhà nhằm tạo một luồng đối lưu đẩy các luồng khí độc luẩn quẩn tại các khu vực thiếu ánh sáng và sinh khí độc trong ngôi nhà của bạn thoát ra.
Thông thường khi đi vắng chủ nhà đóng kín các cửa nhưng khi về nhà các cảnh cửa phải được mở ra để tạo điều kiện cho các luồng khí thiên nhiên vào nhà (khí tươi). Ngoài ra có thể cải thiện khí hậu trong nhà bằng cách đưa cây xanh, bể cảnh hoặc thác nước nhỏ đồng thời nên tạo ra các luồng ánh sáng và màu sơn phù hợp với mệnh của gia chủ, nhằm tạo cho người sống trong đó sự thoải mái và yên bình. Sử dụng một số vật  dụng phong thủy phù hợp cũng là cách để tạo các trường sinh khí tốt cho ngôi nhà.

Sinh khí là khí tích cực, có chứa các luồng khí lành, bồi bổ sức khỏe và hạnh phúc. Chúng ta có thể nhận ra sinh khí qua sáu giác quan. Với thị giác, sinh khí là tất cả những gì ta cảm thấy vừa mắt ví dụ khu vườn, bãi cỏ đẹp, nội thất được sắp đặt hợp lý, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Với thính giác, sinh khí là những thứ “nghe lọt tai” ví dụ như suối hay vòi nước chảy róc rách, chim hót líu lo, một bản nhạc êm dịu, các âm thanh của cuộc sống… Với xúc giác, sinh khí là những thứ khi tiếp xúc tạo nên cho chúng ta cảm giác thoải mái ví dụ như mặt phẳng, vật nuôi, nụ hôn, tắm nước ấm, massage, nhung lụa… Với khứu giác, sinh khí là những mùi bạn thấy dễ chịu và đặc biệt hòa hợp với bạn, ví dụ như hoa, nước hoa thơm, nến thơm, thức ăn ngon,… Với vị giác, sinh khí là những thứ bạn cảm thấy hài lòng khi dùng nó, ví dụ như một bữa ăn ngon, bánh kẹo hoa quả , rượu bia,… Với cảm giác và linh cảm tốt đẹp, là giác quan thứ sáu, là sự rung cảm hay những cảm giác xuất hiện khi có sự kiện tốt lành xảy đến với bạn ở hiện tại hoặc tương lai gần. Chúng ta có thể cảm nhận được nó thông qua thiền.
Tự thân một ngôi nhà để có được sinh khí cần phải hội tụ được các yếu tố như ánh sáng chan hòa, vừa đủ cho không gian. Các phòng phải tuân thủ nguyên tắc đón gió tươi để đẩy các luồng khí độc tự phát trong ngôi nhà (khí bếp, khí vệ sinh, ẩm mốc..). Ngoài ra, với mỗi gia chủ mang mệnh khác nhau lại có một cách riêng tạo sinh khí (phương hướng, màu sắc, vật liệu, âm thanh) cho từng đối tượng nhằm tạo không gian sống trong lành, vui tươi.
Nhìn chung, ta có thể hiểu sinh khí là địa khí có sức sống, có thiên khí thông thoáng. Đón sinh khí là tìm kiếm hoặc lợi dụng địa khí có sinh cư để tạo nên luồng không khí tốt cho ngôi nhà.
Những không gian được cho là “bí” sinh khí là những không gian bị đóng kín, lưu cữ khí độc trong phòng không thoát được khí và thiếu ánh sáng tự nhiên đồng thời, những không gian đó nằm trên một tổng thể, địa thế đất không tốt ví dụ như nhiều tiếng ồn, không khí ô nhiễm, thế đất trũng, thiếu cảnh quan xunh quanh… Các không gian bí sinh khí, thường tạo nên những không gian bí bách, tù túng, gây cảm giác mất cân bằng và căng thẳng cho người sống trong đó.
Ngược lại với sinh khí, sát khí là khí tiêu cực, có chứa luồng khí dữ ảnh hưởng tiêu cực đến con người. Sát khí là bất cứ thứ gì đối lập với sáu giác quan của con người. Sát khí là những thứ làm bạn cảm thấy khó chịu, không hợp mắt như ánh sáng chói lọi, khu vực tăm tối,…là những âm thanh, tiếng động gây sự khó chịu, sợ hãi đối với chúng ta như tiếng ồn, tiếng la hét,…là những thứ khi tiếp xúc có cảm giác không an toàn như bụi bẩn, rác rưởi, địa hình không vững chãi,…là những thứ gây mùi khó chịu không sạch sẽ, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh như ô nhiễm, ẩm mốc, độc tố,…là những thứ khi dùng có mùi vị không tốt, có thể mang bệnh tật vào cơ thể như thức ăn ôi thiu, thực phẩm có mùi lạ,…hay đó là những cảm giác, linh cảm xấu về một vấn đề gì đó sẽ xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai, hoặc cảm giác bị theo dõi, nhòm ngó phát ra từ người khác đối với mình. Những ngôi nhà bí sinh khí có thể hiểu là ngôi nhà chứa nhiều sát khí.
Ứng dụng phong thủy để tạo sinh khí trong không gian nhà ở, chúng ta có thể thấy rằng trong thiết kế nhà ở từ xa xưa tới nay, các nhà phong thủy luôn hướng tới các giá trị địa lý, tìm kiếm và xác định các thế đất tạo sinh khí như có mạch nước ngầm (long mạch), có tầm nhìn thoáng (thế đất lưng dựa núi mặt hướng thủy). Khi đó trên đất mới có sự sống, cây xanh, mặt nước, không khí thoáng đãng, cảnh quan tươi vui.

Khách hàng vui lòng liên hệ: 
CÔNG TY CPĐT & CƯNL TOÀN CẦU INVECO
Thương hiệu “VH – Ngôi nhà Vĩnh Hằng” – Gốm sứ tâm linh, uy tín, chất lượng
Trụ sở: Tầng KT, tòa 21T1 Hapulico, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04 629 444 51                  Hotline: 094 322 5474
Website: www.phongthuyda.vn   ||   www.moda.net.vn