Vì sao phải mời chuyên gia chọn ngày bốc mộ?

Vì sao phải mời chuyên gia chọn ngày bốc mộ?

28-02-2017
Mặc dù đã bước sang thế kỷ 21 nhưng việc chuẩn bị “mồ yên mả đẹp” vẫn luôn là một truyền thống không thể thiếu của người dân chúng ta. Nó chẳng những thể hiện lòng thành kính dành cho tổ tiên mà còn ảnh hưởng rất lớn đến mệnh vận của cả dòng họ sau này. Chính vì tầm quan trọng đó nên trong những dịp như cải táng tốt nhất nên có sự hỗ trợ từ những chuyên gia phong thủy. Trong phạm vị bài viết này Phong Thủy Đá sẽ làm rõ hơn ý nghĩa việc chọn thời điểm để bốc mộ , và cách xem ngày bốc mộ

Sau bao nhiêu năm thì bốc mộ - cải táng?

Trừ những trường hợp bất khả kháng như chiến tranh, thất lạc, quy hoạch khiến thân nhân của người đã khuất không thể tự chủ về thời gian bốc mộ, còn bình thường người Việt chúng ta vẫn thường làm theo tập tục cải táng khi đã mãn tang, tức là sau ba năm kể từ lần chôn cất đầu tiên.

Tuy nhiên đây là lệ cũ đã có từ rất lâu đời. Xét ở thời hiện đại ngày nay, khi mà môi trường bị ô nhiễm, người đã khuất phần lớn đều từng sử dụng thuốc tây, thì con số 3 năm này có thể không còn phù hợp tuyệt đối nữa. Bởi dưới sự tác động của hóa chất, thi thể sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để phân hủy hết. Đó là chưa kể đến việc chôn trong quan tài gỗ tốt cũng khiến quá trình phân rữa này chậm lại.

Do đó, thay vì 3 năm như trước đây, các chuyên gia của Phong Thủy Việt khuyến nghị mọi người nên cân nhắc phương án cải táng sau 4 – 7 năm kể từ lúc để tang. Năm cụ thể còn phải dựa trên phân tích đối chiếu với tuổi của vong và tuổi của trưởng nam trong nhà để quyết định.

Vì sao phải mời chuyên gia chọn ngày bốc mộ?

Hình 1: Cải táng – Một truyền thống của Việt Nam

Chọn mùa nào trong năm để bốc mộ?

Không phải tự nhiên mà người ta đều tiến hành bốc mộ từ tháng cuối thu cho đến trước Đông Chí. Bởi vì theo quan điểm phong thủy, người đã khuất thuộc về ban đêm và mùa đông, tức là những gì thuộc về tính “âm”. Cho nên mùa thu đông chính là mùa thích hợp cho công tác cải táng

Còn nếu xét trên phương diện khoa học, thời điểm ban ngày, nhất là vào mùa xuân hè có thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và gây dịch bệnh. Việc đưa thi thể ra ngoài lúc này sẽ khiến nó bốc mùi dữ dội, tạo ra khí độc gây ảnh hưởng sức khỏe của những người xung quanh và làm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra xương cốt lúc đào lên nếu gặp ánh sáng thì sẽ bị đen.

 

Hình 2: Bốc mộ luôn tiến hành vào buổi tối trong mùa lạnh

Vì sao phải mời chuyên gia chọn ngày bốc mộ?

Chọn ngày lành tháng tốt để bốc mộ

Việc chọn mùa lạnh để bốc mộ thì hẳn nhiều người đã biết nhưng đến khâu xem tuổi chọn ngày thì chúng ta phải nhờ đến những chuyên gia am hiểu về phong thủy trợ giúp. Ngày giờ ở đây không chỉ chọn theo lịch hoàng đạo, mà còn phải căn cứ trên tuổi của vong và trưởng nam trong nhà để đảm bảo vạn sự hanh thông, gia tộc hưng vượng. Nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình.; chọn tương sinh hoặc bình hòa, tránh tương khắc hoặc trùng tang.
 

Vì sao phải mời chuyên gia chọn ngày bốc mộ?

Hình 3: Chọn năm bốc mộ hợp tuổi với người đã khuất

Với phương châm đem đến “Ngôi nhà vĩnh hằng” cho người đã khuất, Phong Thủy Đá sẽ khiến quý khách hàng yên tâm về chất lượng dịch vụ trên cả tuyệt vời. Mọi thông tin xin lòng liên hệ theo:

Trụ sở: Tầng KT, tòa 21T1 Hapulico, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 04 629 444 51    

Hotline: 094 322 5474
Websitewww.phongthuyda.vn   ||   www.moda.net.vn