Xem ngày bốc mộ - 3 lưu ý về thời gian

Xem ngày bốc mộ - 3 lưu ý về thời gian

23-03-2017

Công việc bốc mộ được cho là lạc hậu so với hiện đại, nhưng đối với các vùng quê và nhiều gia đình, điều này rất quan trọng, ảnh hưởng đến mặt tâm linh, tình cảm con người. Bốc mộ cần chú trọng rất nhiều điều, trong đó khi xem ngày bốc mộ cần phải  lưu ý 3 vấn đề về thời gian như chọn ngày giờ, tháng, năm phải được sự quan tâm nhất định.

1.  Chọn ngày giờ phù hợp tiến hành bốc mộ

Như chúng tôi đã nói, bốc mộ là công việc có từ rất lâu trong văn hóa con người tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất, mong muốn người thân được sạch sẽ, không phải nằm quá lâu trong những tầng đất và gỗ mục… Sự nghiêm túc và cận trọng được đề lên hàng đầu, nên mọi người cần sự trợ giúp của thầy cúng, thầy phong thủy để xem ngày bốc mộ phù hợp với tuổi người đã mất, tuổi trưởng nam.

Chọn ngày lành tháng tốt, tránh ngày xung khắc, giờ xấu… Khi nhờ đến sự giúp đỡ của các bậc thầy về việc mai táng, bốc mộ, bạn sẽ yên tâm hơn vì đây vốn dĩ là công việc của họ nên ngày giờ luôn được chọn kỹ lưỡng tránh ảnh hưởng đến sự thành bại của gia đình và công việc bốc mộ.

2. Các tháng vào mùa đông thời điểm thích hợp để bốc mộ

Theo tâm linh, người ta cho rằng người chết thuộc về cõi âm và màn đêm, đặc biệt là đêm đông. Ở góc độ khoa học, việc bốc mộ tiến hành vào ban đêm với thời tiết lạnh lẽo sẽ phù hợp đưa một thi thể đang trong quá trình phân hủy hoặc đã phân hủy ra môi trường bên ngoài với nhiều vi khuẩn, khí độc hại sẽ hạn chế được ảnh hưởng tới sức khỏe của người bốc mộ và môi trường.

Xem ngày bốc mộ - 3 lưu ý về thời gian
[Hình 1] Việc
bốc mộ cần được thực hiện vào ban đêm.

Chính vì thế, tháng thích hợp để cuối mùa thu đến trước ngày Đông Chí (ngày có ban ngày ngắn nhất và ban đêm dài nhất, khoảng 21 hoặc 22 tháng 12 hàng năm). Các tháng này sẽ hạn chế tác động xấu của thi thể đến con người, cũng như đảm bảo về mặt tâm linh và thi thể người mất sau quá trình dài nằm dưới đất.

3.  3 năm là thời gian phù hợp để bốc mộ?

Đối với truyền thống của người Việt, việc để tang sẽ kéo dài trong ba năm và sau khi mãn tang (hết khó), người ta sẽ tiến hành bốc mộ cho người thân đã khuất. Ngoài ra, vấn đề tâm linh cũng được đặt lên hàng đầu, bởi việc bốc mộ còn phụ thuộc hợp với tuổi của người trưởng nam trong gia đình (tùy vào từng gia đình sẽ có cách xem thời gian phù hợp để bốc mộ).

Xem ngày bốc mộ - 3 lưu ý về thời gian 1

[Hình 2] Năm bốc mộ dựa theo năm người chết và tuổi của trưởng nam.

Vậy, thời gian người mất được chôn cất trong 3 năm có phải là hợp lý? 3 năm sẽ là thời điểm phù hợp đối với điều kiện địa lý, con người, môi trường không độc hại, ô nhiễm như trước đây và hoàn toàn đúng với phong tục tập quán của người xưa để lại.

Nhưng xét về điều kiện hiện nay, việc bốc mộ có thể tiến hành sau 4 - 5 năm bởi con người dễ mắc nhiều bệnh và phải điều trị bằng các loại thuốc, dịch khác nhau hoặc việc ăn uống, sinh hoạt khi còn sống cũng ảnh hưởng lớn đến việc phân hủy xác. Địa điểm chôn cất có sự tác động từ môi trường chứa chất độc hại, kết hợp với gia đình sử dụng quan tài bằng gỗ chắc chắn sẽ khiến cho quá trình phân hủy xác bị chậm lại. Nếu trong thời gian bốc mộ từ 3 - 5 năm nhưng xác vẫn chưa phân hủy hết, người tiến hành bốc mộ sẽ có những kỹ năng trong nghề để loại bỏ da thịt ra khỏi xương.

Nhìn chung, vấn đề bốc mộ liên quan đến tâm linh, tình cảm con người và truyền thống của người Việt Nam bao đời nay nên việc xem ngày giờ, tháng, năm, tuổi… cho phù hợp với công việc là điều cần thiết, không thể làm cho qua. Chính vì thế, mọi người cần mời những bậc thầy trong nghề và có tâm với công việc hay hiện nay, bạn có thể sử dụng dịch vụ bốc mộ của  INVECO GLOBAL . Liên hệ qua Hotline: 094 322 5474 để được tư vấn và cung cấp dịch vụ bốc mộ.